Module Load Warning One or more of the modules on this page did not load. This may be temporary. Please refresh the page (click F5 in most browsers). If the problem persists, please let the Site Administrator know.
Tình hình liên quan đến trật tự và an toàn xã hội trong ngày
25 Latest Articles Các bài viết | Tìm kiếm
Gần đây, tại Tủa Chùa, một huyện vùng cao của tỉnh Điện Biên xẩy ra một vụ trộm cắp tài sản lớn, địa điểm nơi xẩy ra vụ trộm ở một nhà dân cách xa trung tâm huyện hàng chục km, số tiền bị mất trộm lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Lâu nay, ít khi tại một huyện vùng cao của tỉnh Điện Biên lại xẩy ra một vụ án mất trộm tài sản với số tiền lớn đến như vậy. Vào lúc 15 giờ, ngày 25 tháng 11 năm 2016, Công an huyện Tủa Chùa nhận được đơn tố giác tội phạm của anh Chúng Văn Tại, sinh năm 1969, có HKTT tại bản Hột, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa, trình báo về việc gia đình anh có 200 triệu đồng (số tiền này do Nhà nước chi trả cho gia đình anh vì đã hiến đất ruộng nương phục vụ cho việc di dân tái định cư) để trong tủ bị kẻ gian lấy trộm 100 triệu đồng.
          Xác định vụ án có dấu hiệu tội phạm, vì số tiền bị mất trộm là quá lớn đối với tài sản của một người dân ở vùng sâu, vùng xa, quanh năm suốt tháng chân lấm tay bùn. Ban lãnh đạo Công an huyện Tủa Chùa đã báo cáo với cấp trên và thành lập Ban Chuyên án, chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế chủ công trong việc điều tra khám phá vụ án truy tìm kẻ trộm cắp để thu hồi số tiền bị mất trả lại cho người bị hại.


Cơ quan Công an làm việc với anh Chúng Văn Tại -
Người bị mất trộm tài sản tại bản Hột, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa

Một tổ công tác gồm Công an, Viện kiểm sát, Chính quyền địa phương nhanh chóng có mặt tại hiện trường nơi xẩy ra vụ mất trộm. Qua khám nghiệm hiện trường thu thập chứng cứ, dấu vết, thông tin tài liệu có liên quan; đồng thời đến từng nhà dân xung quanh để thu thập thông tin, vận động quần chúng nhân dân đấu tranh tố giác tội phạm. Do địa điểm nơi xẩy ra vụ án nằm sâu trong bản nên công tác điều tra gặp không ít khó khăn, cán bộ điều tra phải leo dốc vượt rừng, lội suối mới có thể đến được nơi xẩy ra vụ trộm và vận động nhân dân.
          Sau một thời gian lập án đấu tranh bằng các biện pháp nghiệp vụ, cùng với tinh thần trách nhiệm cao, không quản ngày đêm, đi lại khó khăn, ăn sương ngủ rừng. Đến ngày 29 tháng 11 năm 2016, qua nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, cùng với những thông tin, chứng cứ thu được, Ban Chuyên an đã xác định được đối tượng gây án, đó là Quàng Thị Xiên, sinh năm 1982, ở bản Hột, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa (Quàng Thị Xiên hiện nay đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi). Tại cơ quan Công an, lúc đầu Xiên quanh co chối cãi, đổ tội cho chồng lấy trộm số tiền đó, với những chứng cứ thu được của Cơ quan công an, Quàng Thị Xiên đã nhận tội và khai toàn bộ sự việc với các trinh sát điều tra: là hàng xóm với gia đình anh Chúng Văn Tại, ngày đêm tắt lửa tối đèn có nhau, biết gia đình anh Chúng Văn Tại mới nhận tiền do Nhà nước chi trả đến bù, Quàng Thị Xiên nẩy lòng tham nên đã lấy trộm số tiền của gia đình anh Tại. Quàng Thị Xiên đã theo dõi gia đình nhà anh Tại không có người ở nhà, giả vờ sang nhà vay gạo nấu cơm và cậy tủ lấy đi 100 triệu đồng, sau đó về nhà cất giấu, khi cơ quan điều tra đến nhà thu thập thông tin về vụ mất trộm thì Xiên im lặng tỏ ra mình không biết gì.


Đối tượng Quàng Thị Xiên tại cơ quan Công an

Thủ phạm của vụ trộm đã được điều tra làm rõ, tài sản thu hồi đã được trao trả lại cho người bị hại. Chiến công của các anh - những chiến sĩ Công an huyện Tủa Chùa lại một lần nữa được vinh danh. Vụ án trộm cắp tài sản với số tiền lớn lên đến hàng trăm triều đồng xẩy ra tại một bản vùng sâu, nơi rẻo cao của huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biện có lẽ là một vụ án hi hữu, bởi lẽ những người sống với nhau nơi rẻo cao này thường rất gắn bó, đoàn kết, nghĩa tình làng xóm với nhau như anh em ruột thịt. Lòng tham của Quàng Thị Xiên không những đánh mất mối thân tình này, mà còn gây xáo trộn ở một bản làng thanh bình xưa nay vẫn thế. Rồi đây, Quàng Thị Xiên sẽ bị trả giá và bị xử lý trước pháp luật, nhưng sự hối hận và bản án tội lỗi của mình sẽ dằn vặt lương tâm của Xiên - một con người thiện suốt cuộc đời. Qua vụ án này, cơ quan Công an cũng khuyến cáo với người dân: nếu có tiền hoặc tài sản giá trị lớn cũng cần phải nâng cao ý thức cảnh giác để tự bảo vệ tài sản của mình; không để kẻ xấu có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội./.

congan.dienbien.gov.vn