Cảnh sát địa phương
25 Latest Articles Các bài viết | Tìm kiếm

Coi trọng công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường; kịp thời chấn chỉnh, xử lý các cơ sở, “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm, khoáng sản trái phép… là nhằm thực hiện chủ trương phát triển bền vững. 

Với vai trò nòng cốt trong Công tác giữ gìn ANTT, với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, lực lượng Công an tỉnh nhà đã không ngừng nỗ lực, quyết tâm bảo vệ mội trường tỉnh Bình Dương luôn được văn minh, an toàn...
Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có tốc độ tăng trưởng kinh tế nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. Cơ cấu kinh tế của tỉnh hiện nay: Công nghiệp chiếm 63,99%, dịch vụ chiếm 23,68% và nông nghiệp 3,74%. Toàn tỉnh hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp với trên 31.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh những thuận lợi, thành quả đạt được, công tác bảo môi trường đặt ra nhiều khó khăn thách thức cho chủ trương phát triển bền vững của tỉnh nhà.
 


Lực lượng Cảnh sát môi trường kiểm tra một cơ sở không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm


Tính riêng trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát môi trường tỉnh Bình Dương phối hợp với các Sở, Ban, Ngành đã tập trung nắm tình hình các đối tượng sản xuất kinh doanh có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường không đảm bảo an toàn thực phẩm và khai thác khoáng sản trái phép qua đó phát hiện 650 cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về môi trường. Lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Dương đã xác minh làm rõ đề xuất xử lý trên 600 vụ với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn. Số liệu trên đã cho thấy tính phức tạp của tình hình và nỗ lực của ngành chức năng ở tỉnh Bình Dương để bảo vệ môi trường hiện nay. 

Trong điều phát triển năng động của tỉnh, tuy từng lúc, từng nơi còn có biểu hiện yếu kém, chưa quyết tâm trong bảo vệ môi trường nhưng trong bình diện chung, công tác này đã từng bước được chấn chỉnh, đi vào nền nếp, đáp ứng với tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

Nói về những khó khăn của Công tác bảo vệ mội trường ở tỉnh hiện nay là vẫn còn một số doanh nghiệp vẫn còn tồn tại tình trạng xả nước thải vượt chuẩn cho phép kể cả trong và ngoài khu công nghiệp. Tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng trời mưa xả nước thải chưa xử lý ra môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng không vận hành, vận hành không thường xuyên hoặc chỉ vận hành để đối phó khi có Đoàn kiểm tra. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp mặc dù có đấu nối với nhà máy xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp nhưng vẫn lén lút xả nước thải ra cống thoát nước mưa. 

Còn nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh cố tình vi phạm pháp luật về môi trường trong khi đó công tác sâu sát, nắm tình hình để phát hiện, xử lý của các cấp ủy đảng, chính quyền, ngành chức năng cơ sở còn có bất cập thiếu sót nhất định, phong trào tố giác tội phạm của quần chúng còn yếu.

Thời gian qua, nhiều khu đất trống trên tuyến Mỹ Phước– Tân Vạn đoạn qua địa bàn thành phố Thủ Dầu Một và các địa phương như thị xã Thuận An, Dĩ An.... đã bị một số đối tượng tập kết, đổ trộm chất thải rắn, đốt chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp với khối lượng rất lớn. Tình trạng này đã gây ô nhiễm môi trường, làm người dân bức xúc. Trước tình hình, Phòng Cảnh sát Môi trường đã tập trung lực lượng, phương tiện phối hợp kiểm tra; tính trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 đã phát hiện và xử lý 20 vụ, phạt hành chính với số tiền gần 5 tỷ đồng, tịch thu 8 ô tô tải các loại. 

Song song với công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Môi trường cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi tần lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc bảo vệ mội trường; vận động quần chúng phát hiện, tố giác, cung cấp tin về các hành vi vi phạm liên quan việc kinh doanh phế liệu, vận chuyển chất thải không đúng quy định, các đối tượng đổ, đốt chất thải trái phép; phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cương công tác kiểm tra, thông qua kiểm tra, xử lý vi phạm, phát hiện kịp thời những sơ hở, thiếu sót của các ngành, các cấp trong quản lý Nhà nước đối với hoạt động vận chuyển, mua bán phế liệu, đổ đốt chất thải để đề xuất các biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Một vấn đề đáng quan tâm đối với công tác phòng, chống tội phạm về môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương là hành vi hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép, đe dọa gây nguy hại nghiêm trọng lâu dài cho môi trường.

Hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh thời gian qua tập trung nhiều trên địa bàn các huyện Phú Giáo, Dầu Tiếng, thị xã Tân Uyên, Bến Cát và trên các tuyến sông Sài Gòn, sông Thị Tính, Sông Đồng Nai… Đặc biệt nổi lên là tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên khu vực lòng hồ Dầu Tiếng gây sạt lỡ đôi bờ có nguy cơ mất an toàn hành lang đê điều. Tình hình mua bán, vận chuyển cát không có hóa đơn chứng từ diễn ra không chỉ đối với các bãi tập kết cát trên bờ mà còn mua, bán cát trực tiếp trên sông bằng xà lan và tàu sắt lớn. Các đối tượng chủ yếu lợi dụng địa bàn giáp ranh, ngày nghỉ và ban đêm để hoạt động, lẩn trốn khi cơ quan chức năng kiểm tra, truy quét. Sau các đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm cũng như các đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra các đối tượng khai thác cát trái phép hầu hết hoạt động vi phạm giảm xuống tuy nhiên một số đối tượng thuộc địa bàn giáp ranh vẫn còn lén lút hoạt động.

Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã xảy ra 07 vụ ngộ độc thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm. Nổi lên là các vụ đối tượng mua bán sản phẩm thịt gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch, sử dụng chất bảo quản, chất cấm để tẩm, ướp thực phẩm bẩn, ôi thiu bán ra thị trường, bất chấp an toàn, sức khỏe của người tiêu dùng. Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm đã phát hiện một số hộ sử dụng những loại cám tăng trọng không rõ nguồn gốc để kích thích tăng trưởng, bơm nước, chất an thần khi mang gia súc đi tiêu thụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Điển hình là vào chiều ngày 23/3/2017, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bình Dương và Đội Cảnh sát kinh tế, Công an thị xã Bến Cát, phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương bắt quả tang một cơ sở đang bơm nước và tiêm thuốc an thần trái phép vào heo thịt tại khu phố An Hòa, phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện tại đây có 6 công nhân đang dùng xô nước có gắn vòi, bơm nước vào miệng heo và tiêm thuốc an thần vào cơ thể 10 con heo. Trong chuồng, còn nhốt hơn 200 con heo đã được bơm nước và tiêm thuốc an thần đang say thuốc, ngủ li bì. Được biết, cơ sở này đã hoạt động từ tháng 9/2014, mỗi ngày cơ sở bơm nước và tiêm thuốc an thần cho khoảng gần 300 con heo trước khi đưa đi giết mổ. Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ 44 chai thuốc an thần nhãn hiệu prozil fort đã qua sử dụng và 4 chai đang sử dụng, 1 bơm tiêm và 32 xô nước có gắn vòi dùng để bơm nước vào heo.

Là địa bàn trọng điểm phát triển Công nghiệp với lượng người nhập cư cao, trong những năm tới, ở tỉnh Bình Dương được nhận định tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường dự báo vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, chưa thể giải quyết một sớm một chiều. Vi phạm pháp luật môi trường trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; vấn đề xử lý chất thải công nghiệp; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm…vẫn đặt ra cho các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên trách phòng chống tội phạm môi trường những thách thức mới. 

Không chỉ Bình Dương mà trong phạm vi cả nước người dân đã phải chịu những tác động tiêu cực từ sự xuống cấp của mội trường. Đã đến lúc báo động và tất cả mọi người hãy quyết liệt hành động để chính mình và cộng đồng có một môi trường sống cải thiện và an toàn hơn. Và đây cũng là muc tiêu mà từ lâu toàn đảng, toàn quân và nhân dân Bình Dương phấn đấu để xây dựng tỉnh nhà phát triển và thực sự văn minh. 
 

Khắc Chung

conganbinhduong.gov.vn

Thông tin truy nã

Mọi công dân khi phát hiện đối tượng truy nã hoặc biết thông tin có liên quan về đối tượng thì báo ngay cho Cục CS Truy nã tội phạm, Số điện thoại 06921667, 0946314429, email cuctruyna@canhsat.vn hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất biết để xử lý.

Chúng tôi bảo đảm giữ bí mật cho người đã cung cấp tin và có phần thưởng có giá trị với người đã cung cấp tin để bắt được đối tượng. Người nào bao che, chứa chấp các đối tượng trên thì bị xử lý theo Pháp luật.