Module Load Warning One or more of the modules on this page did not load. This may be temporary. Please refresh the page (click F5 in most browsers). If the problem persists, please let the Site Administrator know.
Toàn dân phòng, chống tội phạm
25 Latest Articles Các bài viết | Tìm kiếm

"Camera nhân dân"

Đó là cách gọi đầy tự hào của nhiều người dân phường Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) khi nói đến thành quả mà họ gặt hái được trong việc đóng góp kinh phí lắp đặt camera an ninh theo chủ trương của thành phố.

Là địa bàn có nhiều trường cao đẳng, đại học và các khu công nghiệp lớn, P. Hòa Khánh Bắc hiện có khoảng 23 ngàn công nhân, sinh viên tạm trú trong tổng số 54 ngàn dân. Lưu lượng người tạm trú đông, cùng với những thuận lợi trong phát triển kinh tế- xã hội thì an ninh trật tự (ANTT) lại tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Xác định thực tế trên, để đảm bảo tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình "thành phố 4 an", CAP Hòa Khánh Bắc mạnh dạn tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền phường về việc vận động người dân tham gia đóng góp kinh phí lắp đặt camera an ninh tại các kiệt hẻm khu dân cư.

Đầu ghi và màn hình kết nối camera an ninh đặt tại nhà Tổ trưởng tổ dân phố số 11,...

Tại Quang Thành 3B1 có 4 tổ dân phố gồm 10, 11, 12, 13 với gần 400 hộ dân. Qua vận động từ giữa năm 2017 đến nay, toàn khu vực đã lắp đặt được 20 camera an ninh tại các kiệt, hẻm dân cư bằng nguồn tự đóng góp của người dân trong khu vực với số tiền hơn 50 triệu đồng. Ông Lê Thanh Hùng-Bí thư Chi Bộ Quang Thành 3B1 cho biết "Chi bộ chúng tôi ra nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo các tổ dân phố triển khai việc vận động bà con nhân dân tham gia tự lắp đặt camera an ninh trong khu dân cư. Cấp ủy chi bộ giao cho các tổ trưởng dân phố trực tiếp vận động tùy theo tình hình thực tế tại mỗi tổ. Không nhất thiết phải quy định mỗi hộ là bao nhiêu, mà tùy khả năng, có thể các "Mạnh Thường Quân" thì góp nhiều hơn những hộ khó khăn".

Là một trong những người trực tiếp vận động bà con, ông Cao Tất Dũng- Tổ trưởng tổ dân phố 11, P. Hòa Khánh Bắc chia sẻ: "Người dân khi nghe tuyên truyền giải thích về hữu ích của việc lắp đặt camera an ninh thì hầu như ai cũng ủng hộ. Ngay trong tổ chúng tôi, qua vận động trong năm 2018 đến nay người dân đã đóng góp lắp đặt được 8 camera trong khu vực". Bà Lê Thị Chinh, người dân trú tại Quang Thành 3B1 nói: "Tôi thấy việc lắp đặt camera rất là có ích. Tội phạm khi thấy camera quan sát chắc chắn sẽ sợ bị phát hiện và không dám manh động. Người dân chúng tôi cũng đỡ lo hơn về trộm cắp vặt". 

Với đặc thù là khu vực có rất đông sinh viên cư trú, vấn đề ANTT tại Quang Thành 2B P. Hòa Khánh Bắc theo đó cũng khá phức tạp. Ngoài tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, và việc vận động lắp đặt camera an ninh tại khu Quang Thành 2B cũng được chú trọng và nhận được sự đồng thuận rất lớn từ phía người dân. "Với phương châm "trâu béo kéo trâu gầy", người khá đóng khá, người khó đóng theo khả năng… Đến nay tất cả 5 tổ dân phố trong khu dân cư đã vận động người dân góp kinh phí được trên 70 triệu đồng và thực hiện lắp đặt 34 camera an ninh. Mục tiêu của Quang Thành 2B là sẽ vận động lắp đặt trên 40 camera trong khu vực"- ông Nguyễn Văn Chân - Bí thư Chi bộ Quang Thành 2B phấn khởi.

Được biết, những địa điểm lắp đặt camera đã được khu dân cư rà soát trước khi tiến hành lắp đặt và có sự hỗ trợ tư vấn an ninh của Cảnh sát khu vực, CAP. Từ việc khảo sát thực tế địa bàn để thống kê những điểm cần lắp đặt camera, trên cơ sở đó khu vực nào cần lắp bao nhiêu camera sẽ tiến hành vận động nhân dân đóng góp số tiền tương ứng. Chi phí mua sắm và lắp đặt hoàn chỉnh một camera quan sát (đảm bảo các thông số kỹ thuật) bình quân 2,5 triệu đồng. Kinh phí vận động, chi phí lắp đặt đều được ghi chép đầy đủ rõ ràng và công khai trước nhân dân. Đầu ghi lưu trữ dữ liệu và màn hình kết nối được đặt tại nhà tổ trưởng các tổ dân phố để theo dõi. Mọi người dân trong khu dân cư đều nắm được tình hình thông qua truy cập vào phần mềm HIK-CONECT đã được cài đặt trên máy tính, điện thoại cá nhân. Cũng chính từ cách làm thực tế này mà người dân rất ủng hộ.

Tính đến tháng 5-2018, ngoài 32 camera do thành phố lắp đặt tại những địa điểm thiết yếu nhất, các khu dân cư trên địa bàn P. Hòa Khánh Bắc đã tự vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt được trên 150 camera an ninh tại các kiệt hẻm khu dân cư với kinh phí gần 400 triệu đồng. Trong đó, Đa Phước, Quang Thành 2B, Quang Thành 3B1 là những khu vực triển khai đạt hiệu quả nổi trội. Cùng với việc vận động người dân đóng góp kinh phí lắp đặt camera an ninh ở những nơi công cộng,  phường khuyến khích các hộ dân tự lắp đặt camera tại hộ gia đình. Và đến nay toàn phường đã có hơn 700 hộ dân tự lắp đặt camera tự phòng tự quản tại nhà. "Việc lắp đặt camera an ninh tại các khu dân cư có nhiều tác động tích cực. Thứ nhất là nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật. Đối với tội phạm thì rõ ràng phải …dè chừng khi có ý định lộng hành. Quan trọng nữa là camera an ninh phần nào trợ giúp cho lực lượng chức năng trong việc điều tra những vụ việc có liên quan. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, CAP Hòa Khánh Bắc đã làm rõ nhiều vụ việc về ANTT, trong đó đã làm rõ nhanh 8 vụ nhờ sự hỗ trợ qua dữ liệu trích xuất từ camera an ninh tại các khu dân cư và nhà dân", Thiếu tá Lê Văn Tín- Trưởng CAP Hòa Khánh Bắc khẳng định.

Nguồn "Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN Online”

Thông tin truy nã

Mọi công dân khi phát hiện đối tượng truy nã hoặc biết thông tin có liên quan về đối tượng thì báo ngay cho Cục CS Truy nã tội phạm, Số điện thoại 06921667, 0946314429, email cuctruyna@canhsat.vn hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất biết để xử lý.

Chúng tôi bảo đảm giữ bí mật cho người đã cung cấp tin và có phần thưởng có giá trị với người đã cung cấp tin để bắt được đối tượng. Người nào bao che, chứa chấp các đối tượng trên thì bị xử lý theo Pháp luật.