Đối ngoại và hợp tác quốc tế
25 Latest Articles Các bài viết | Tìm kiếm

 

 Ngày 24/10/2017, tại TP. Thanh Hóa, Văn phòng thường trực phòng chống tội phạm và ma túy, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa, Cục phòng chống TNXH, Bộ Lao động thương binh và xã hội, cùng các đơn vị chức năng Việt Nam tổ chức khai mạc lớp tập huấn về công tác điều trị cai nghiện và phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy cho đoàn đại biểu nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và một số cán bộ làm công tác điều trị, cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tới dự lễ khai mạc, Đoàn đại biểu Việt Nam có đồng chí Đại tá Hoàng Anh Tuyên – Phó Chánh văn phòng Thường trực phòng, chống tội phạm và ma túy, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Quang Huy – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa; Đoàn đại biểu Lào do đồng chí Trung tá Vông-phết Sẻn-vông-sả – Phó Tổng thư ký Uỷ ban quốc gia kiểm soát ma túy Lào làm Trưởng đoàn, cùng đại diện các cơ quan chức năng về kiểm soát ma túy và cai nghiện ma túy của Lào.

 Đồng chí Đại tá Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh văn phòng Thường trực phòng, chống tội phạm và ma túy
phát biểu Khai mạc lớp Tập huấn.

Tệ nạn ma túy đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của một bộ phận dân cư, là nguyên nhân hàng đầu làm lây truyền HIV, các bệnh lây truyền qua đường máu. Ý thức được tác hại của tệ nạn ma túy, thời gian qua, các tổ chức quốc tế cũng như mỗi quốc gia đã quan tâm đầu tư nghiên cứu, tổ chức triển khai nhiều giải pháp trên cả hai lĩnh vực “giảm cung và giảm cầu”thu được kết quả nhất định. Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban quốc gia phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm Việt Nam và Ủy ban quốc gia kiểm soát ma túy Lào, hoạt động hợp tác phòng chống ma túy giữa hai nước đã được triển khai một cách chặt chẽ. Hai bên thường xuyên tổ chức các Hội nghị song phương, trao đổi các đoàn cán bộ nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm trên các lĩnh vực phòng chống ma túy; giám định ma túy và cai nghiện, phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy.

Tại buổi Lễ khai mạc, đồng chí Đại tá Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh văn phòng Thường trực phòng, chống tội phạm và ma túy cho biết: Công tác điều trị cai nghiện và phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy được Việt Nam xác định là một nội dung rất quan trọng nhằm giảm cầu ma túy. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, các cơ quan phòng chống ma túy của Việt Nam đã vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đồng thời kết hợp học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới để tìm ra các mô hình điều trị, cai nghiện phù hợp với từng vùng, miền, hoàn cảnh của từng địa phương. Với phương châm đa dạng hóa và xã hội hóa công tác cai nghiện, kết hợp đồng thời mô hình cai nghiện tập trung và mô hình cai nghiện dựa vào gia đình, cộng đồng, các lực lượng chức năng đã giúp một số lượng lớn người nghiện được tiếp cận các dịch vụ cai nghiện, số người được dạy nghề và bố trí công ăn việc làm sau cai ngày càng nhiều. Đó là những thành công ban đầu rất quan trọng trong bối cảnh công tác cai nghiện phục hồi trên thế giới nhìn chung còn hết sức khó khăn.

 
Đồng chí Trung tá Vông-phết Sẻn-vông-sả – Phó Tổng thư ký Uỷ ban quốc gia kiểm soát ma túy,
Trưởng đoàn đại biểu Lào
.

 Đồng chí Trung tá Vông-phết Sẻn-vông-sả – Phó Tổng thư ký Uỷ ban quốc gia kiểm soát ma túy, Trưởng đoàn đại biểu Lào đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Việt Nam dành cho lực lượng chức năng phòng chống ma túy của Lào. Một trong những lĩnh vực hợp tác rất quan trọng này là công tác giảm cầu ma túy và cai nghiện, phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy. Đồng chí Trung tá Vông-phết Sẻn-vông-sả, khẳng định: Để thực hiện công tác cai nghiện, ngoài chuyên môn sâu lĩnh vực mình phụ trách phải có kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình điều trị nghiện toàn diện. Do vậy, tập huấn cập nhật những kiến thức mới về cai nghiện, phục hồi cho người nghiện giữa Việt Nam và Lào là hết sức cần thiết.

 Đoàn đại biểu Lào chụp ảnh lưu niệm với các cơ quan chức năng Việt Nam.

Lớp tập huấn diễn ra trong 5 ngày, bên cạnh tập huấn những nội dung chuyên môn còn được tham gia các hoạt động thực tế như thăm và làm việc với cơ sở cai nghiện ma túy số 01 tỉnh Thanh Hóa, thăm quan TP.Thanh Hóa. Đây là một dịp để lực lượng chức năng hai bên trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác phòng chống ma túy nói chung, công tác điều trị cai nghiện ma túy và phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy nói riêng và cũng là cơ hội để hai bên gặp gỡ giao lưu văn hóa, thắt chặt quan hệ hợp tác tốt đẹp của lực lượng chức năng hai nước.

Trang LâmThông tin truy nã

Mọi công dân khi phát hiện đối tượng truy nã hoặc biết thông tin có liên quan về đối tượng thì báo ngay cho Cục CS Truy nã tội phạm, Số điện thoại 06921667, 0946314429, email cuctruyna@canhsat.vn hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất biết để xử lý.

Chúng tôi bảo đảm giữ bí mật cho người đã cung cấp tin và có phần thưởng có giá trị với người đã cung cấp tin để bắt được đối tượng. Người nào bao che, chứa chấp các đối tượng trên thì bị xử lý theo Pháp luật.