Gương điển hình tiên tiến
25 Latest Articles Các bài viết | Tìm kiếm

Thầm lặng những chiến công

Gần 10 năm công tác trong lĩnh vực Kỹ thuật hình sự, từ năm 2009 đến nay Đại úy Lê Công Thạch, Đội trưởng Đội Giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Thái Bình liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, 03 năm liên tiếp từ 2015 – 2017 đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh Thái Bình và ngành Công an.

 

Tháng 6/2009, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, Đại úy Lê Công Thạch được phân công làm công tác giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự. Ngày đầu công việc đầy khó khăn, bỡ ngỡ, đồng chí đã xây dựng cho mình kế hoạch tự nghiên cứu, học tập để sớm làm quen với môi trường công tác. Từ việc đơn giản đến phức tạp, đồng chí luôn thận trọng thực hiện đúng quy trình, khi chưa hiểu, chưa rõ đồng chí mạnh dạn gặp gỡ các đồng chí đi trước, có kinh nghiệm để học hỏi. Ngoài ra, đồng chí còn dành thời gian nghiên cứu nâng cao trình độ nghiệp vụ, chính trị và nắm vững các quy định của pháp luật, các văn bản hướng dẫn có liên quan đến công việc, lĩnh vực công tác được giao. Với phương pháp làm việc khoa học, thận trọng, tỉ mỉ, chính xác, khách quan, toàn diện nên từ năm 2009 đến nay, Đại úy Lê Công Thạch đã trực tiếp giám định hàng trăm yêu cầu của Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh Thái Bình, đảm bảo nhanh chóng, khách quan, đưa ra kết luận chính xác, giúp cơ quan điều tra có đầy đủ căn cứ xác định đúng người, đúng tội, đúng hành vi của đối tượng phạm tội, phục vụ tốt các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử.

Đại úy Lê Công Thạch cùng cán bộ, chiến sĩ Đội Giám định nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Trung tá Vũ Quang Thiệp, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Thái Bình nhận xét, trong công việc đồng chí Thạch luôn thực hiện theo đúng phương châm thận trọng, tỉ mỉ, chính xác, khách quan và toàn diện. Vì vậy, đồng chí đã phát huy được năng lực, sở trường của mình từ đó hoàn thành tốt mọi công việc do cấp ủy, lãnh đạo đơn vị giao cho.

Điển hình như vụ án mạng xảy ra tại xã Thái Thọ, huyện Thái Thụy vào sáng ngày 28/01/2017 (mùng 1 Tết âm lịch), nạn nhân là bà Đinh Thị Lành (65 tuổi). Ngay khi nhận được thông tin về vụ án, được sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, Đại úy Lê Công Thạch đã cùng cán bộ, chiến sĩ trong Đội nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Tại đây, nạn nhân đã tử vong trong tư thế bị điện giật. Căn cứ trên những dấu hiệu bất thường tại hiện trường, tỉ mỉ truy tìm từng dấu vết nhỏ, cẩn trọng đánh giá từng dấu vết qua công tác giám định và khám nghiệm tử thi. Kết luận đây là hiện trường giả, nạn nhân tử vong do bị giết có chủ đích. Đây là căn cứ quan trọng để Cơ quan Cảnh sát điều tra "khoanh vùng" và truy bắt hung thủ. Sau 03 ngày, trước những lập luận sắc bén của cán bộ điều tra và chứng cứ thu được tại hiện trường, đối tượng Dương Văn Thà (36 tuổi, ở xã Thái Thọ, huyện Thái Thụy, là hàng xóm của nạn nhân) đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đại úy Lê Công Thạch cùng cán bộ, chiến sĩ trong Đội Giám định kiểm tra trang thiết bị phục vụ công tác giám định và khám nghiệm.

Không chỉ là một giám định viên tận tụy, với cương vị là Đội trưởng Đội công tác, Đại úy Lê Công Thạch đã cùng tập thể chăm lo xây dựng đơn vị, thực hiện tốt nguyên tắc dân chủ, xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong đơn vị, quan tâm bồi dưỡng đào tạo cán bộ trẻ, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ; qua đó đã phát huy sức mạnh tổng hợp của tập thể, sự năng động, sáng tạo của mỗi cán bộ, chiến sĩ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Nguyễn Thế Anh, Bí thư Đoàn thanh niên Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Thái Bình chia sẻ, đồng chí Thạch là một điển hình, một cán bộ tận tụy với công việc, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, pháp luật. Với anh em trong đơn vị, đồng chí hòa nhã, gần gũi và quan tâm chia sẻ; những cán bộ trẻ, mới được phân công về công tác tại đơn vị đồng chí Thạch luôn tận tình hướng dẫn, chỉ bảo. Đồng chí Thạch là một tấm gương sáng để anh em trong đơn vị học tập, noi theo.

Với những thành tích đó, từ năm 2009 đến nay Đại úy Lê Công Thạch liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, 03 năm liên tiếp từ 2015 - 2017 đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở và được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh Thái Bình và ngành Công an. Đại úy Lê Công Thạch xứng đáng là một giám định viên tận tụy, là một điển hình trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" của Công an tỉnh Thái Bình.

                                                                                                                                     Cổng TTĐT Bộ Công an

                                                                                 

Thông tin truy nã

Mọi công dân khi phát hiện đối tượng truy nã hoặc biết thông tin có liên quan về đối tượng thì báo ngay cho Cục CS Truy nã tội phạm, Số điện thoại 06921667, 0946314429, email cuctruyna@canhsat.vn hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất biết để xử lý.

Chúng tôi bảo đảm giữ bí mật cho người đã cung cấp tin và có phần thưởng có giá trị với người đã cung cấp tin để bắt được đối tượng. Người nào bao che, chứa chấp các đối tượng trên thì bị xử lý theo Pháp luật.