Cảnh báo thủ đoạn phạm tội
25 Latest Articles Các bài viết | Tìm kiếm
Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế của một bộ phận quần chúng nhân dân, những đối tượng này đã tổ chức phát, dán tờ rơi ở các khu dân cư nghèo, các chợ... với nội dung...

 “cho vay không tín chấp, nhận tiền ngay” kèm theo số điện thoại liên lạc nhằm lừa người dân vay tiền với lãi suất cao, đến khi nạn nhân không có khả năng chi trả chúng sẽ điện thoại chửi bới, đe dọa, đánh đập, khủng bố tinh thần, đập phá tài sản, cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân.

Trong thời gian qua, hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng diễn biến phức tạp. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế của một bộ phận quần chúng nhân dân, những đối tượng này đã tổ chức phát, dán tờ rơi ở các khu dân cư nghèo, các chợ... với nội dung “cho vay không tín chấp, nhận tiền ngay” kèm theo số điện thoại liên lạc nhằm lừa người dân vay tiền với lãi suất cao, đến khi nạn nhân không có khả năng chi trả chúng sẽ điện thoại chửi bới, đe dọa, đánh đập, khủng bố tinh thần, đập phá tài sản, cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân. Điển hình một số vụ sau:

- Ngày 16/12/2015, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công an Quận 8 kiểm tra hành chính các căn hộ tại chung cư SAMLAND và chung cư Gia Việt phát hiện 22 đối tượng gốc Bắc không đăng ký tạm trú và thu giữ 484 hồ sơ cho vay, 49 sổ theo dõi cho vay, 90 giấy thu tiền góp, 01 khẩu súng quân dụng. Khoảng tháng 10/2015, các đối tượng này vào Thành phố Hồ Chí Minh để đứng ra cho vay và thu tiền mỗi ngày với lãi suất 15% đóng trong 40 ngày. Người vay thế chấp Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân bản chính hoặc photo.

- Ngày 24/6/2015, tại Phường 4, Quận 8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ 02 đối tượng cho vay nặng lãi, thu giữ 01 gậy sắt, 01 dao dài 15cm. Từ tháng 4/2014 đến tháng 6/2015, các đối tượng đã tổ chức cho vay lấy lãi với lãi suất 15% - 20% bằng hình thức đóng góp 24 ngày/tháng; số lượng người vay trên 20 người.

- Ngày 09/3/2015, tại Phường 4, Quận 6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ 02 đối tượng cho vay nặng lãi. Khoảng tháng 10/2015, các đối tượng tổ chức cho vay và thu tiền mỗi ngày với lãi suất 15% đóng trong 40 ngày; người vay thế chấp Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân bản chính hoặc bản photo để vay từ 01 đến 10 triệu đồng.

Trước tình hình trên, để góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn kịp thời thủ đoạn của bọn tội phạm cho vay nặng lãi, “tín dụng đen", Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ CATP thực hiện các công tác sau:

- Công an các quận, huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp triển khai đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, "tín dụng đen" để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn kịp thời thủ đoạn của bọn tội phạm này. Tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý nhân hộ khẩu, quản lý đối tượng, tăng cường kiểm tra hành chính những trường hợp nghi vấn, nhất là những hộ ngăn phòng cho thuê, chung cư cao tầng... không để loại tội phạm này hoạt động trên địa bàn.

- Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương thông tin rộng rãi, kịp thời về các hoạt động vay vốn ưu đãi, các quỹ hỗ trợ của Nhà nước... để người dân biết tiếp cận nguồn vốn vay. Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia tố giác tội phạm; kịp thời đề xuất biểu dương, khen thưởng cho những cá nhân có thành tích trong tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm./.

Theo Cổng TTĐT CATP. HCM
Thông tin truy nã

Mọi công dân khi phát hiện đối tượng truy nã hoặc biết thông tin có liên quan về đối tượng thì báo ngay cho Cục CS Truy nã tội phạm, Số điện thoại 06921667, 0946314429, email cuctruyna@canhsat.vn hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất biết để xử lý.

Chúng tôi bảo đảm giữ bí mật cho người đã cung cấp tin và có phần thưởng có giá trị với người đã cung cấp tin để bắt được đối tượng. Người nào bao che, chứa chấp các đối tượng trên thì bị xử lý theo Pháp luật.

tc6 tc6 tc6