Cảnh báo thủ đoạn phạm tội
25 Latest Articles Các bài viết | Tìm kiếm
Thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tái diễn tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội, phổ biến ở dạng đối tượng gọi vào điện thoại của nạn nhân để dẫn dụ, khai thác thông tin liên quan đến tài khoản, hù dọa làm cho nạn nhân hoang mang, lo sợ, sau đó chuyển tiền vào tài khoản định sẵn theo yêu cầu của bọn chúng.

Các đối tượng này thường giả danh Công an, nhân viên viễn thông thông báo cho nạn nhân đang nợ cước điện thoại và bị công ty điện thoại chuyển hồ sơ sang Công an để điều tra, đồng thời cho biết Công an đang xác minh nạn nhân nghi liên quan đến đường dây ma túy hoặc tổ chức của bọn tội phạm. Sau khi đe dọa nạn nhân mất tinh thần, đối tượng yêu cầu nạn nhân phải chuyển tiền vào một tài khoản của chúng để Công an xác minh. Một số vụ điển hình:

- Lúc 09h00' ngày 09/11/2015, một phụ nữ gọi vào số điện thoại bàn nhà ông N.B (ngụ Quận 3) yêu cầu thanh toán tiền nợ cước điện thoại 8.930.000 đồng nhưng ông B không đồng ý. Sau đó, người phụ nữ này cùng một số đối tượng khác tự xưng là cán bộ Công an TP.Hà Nội yêu cầu ông B chuyển số tiền 800.000.000 đồng vào tài khoản do H.Q.V đứng tên để Thanh tra Ngân hàng PV Combank giám định số tiền trên. Ông B đến Ngân hàng PV Combank (Quận 3) chuyển số tiền trên. Sau khi chuyển tiền, ông B nghi mình bị lừa nên đến Công an trình báo.

- Lúc 08h00' ngày 17/11/2015, bà T.T.N (ngụ Quận 3) nhận được điện thoại từ số 004 439424244 gọi đến nói bà N đang thiếu tiền cước điện thoại với số tiền là 8.000.000 đồng, do một người ở Hà Nội dùng tên của bà T.T.N mở tài khoản để sử dụng tiền của bà, sau đó chuyển máy cho một người khác. Đối tượng này tự xưng là cán bộ Công an TP.Hà Nội (tên là Minh) nói với bà N là cần làm rõ để điều tra và yêu cầu chuyển số tiền 1.053.000.000 đồng vào tài khoản của D.T.H, xong việc sẽ trả lại. Bà N đến ngân hàng Vietcombank (Quận 3) chuyển 400.000.000 đồng vào số tài khoản trên; sau đó, đối tượng trên yêu cầu bà chuyển tiếp 600.000.000 đồng, do nghi ngờ bị lừa bà N đến Công an trình báo.

Phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm sử dụng công nghệ cao:

Đối tượng cầm đầu đa số là người nước ngoài, bọn chúng thường thuê các đối tượng trong nước đến các ngân hàng trực tiếp mở thẻ ghi nợ quốc tế như Visa, Master Debit (loại thẻ này có đăng ký dịch vụ chuyển tiền online và thông báo số dư tài khoản qua điện thoại di động để rút tiền tại máy ATM ở nước ngoài) hoặc mua lại thẻ của người khác.

Các đối tượng này thường dùng điện thoại giả danh Công an, nhân viên công ty điện thoại gọi trực tiếp đến máy điện thoại bàn của nạn nhân để thông báo họ còn nợ cước với số tiền lớn và vụ việc đã chuyển cho cơ quan Công an điều tra xử lý và yêu cầu nạn nhân điện thoại gặp cơ quan Công an để giải quyết. Đồng thời, đối tượng yêu cầu nạn nhân bấm tiếp số máy 113 hoặc hướng dẫn bấm tiếp những số khác theo yêu cầu của chúng. Sau khi nạn nhân gọi đến số máy do chúng yêu cầu, đầu máy bên kia bọn chúng giả là cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Bộ đội Biên phòng... để yêu cầu nạn nhân xác nhận thông tin cá nhân và dùng thủ đoạn để hù dọa nạn nhân đang dùng một tài khoản có liên quan đến tội phạm đang bị những cơ quan này điều tra. Sau đó, chúng khai thác thông tin tài khoản tiền gửi của nạn nhân và cho biết số tiền họ đang gửi ở ngân hàng có liên quan đến hoạt động tội phạm. Bọn chúng yêu cầu nạn nhân rút tiền để chuyển vào tài khoản của cán bộ lãnh đạo các cơ quan này để được giám sát, kiểm tra tiền trong tài khoản nạn nhân, nếu không phát hiện vấn đề nghi vấn thì khoảng vài giờ sau sẽ làm thủ tục trả lại tiền cho nạn nhân. Trong thời gian này, bọn chúng yêu cầu nạn nhân giữ bí mật vì vụ án đang điều tra, xin số điện thoại di động của nạn nhân để chúng liên lạc và yêu cầu nạn nhân luôn để chế độ nhận cuộc gọi để cơ quan định vị, giám sát trong quá trình xử lý vụ việc nhằm gây tâm lý hoang mang, lo lắng của nạn nhân.

Biện pháp phòng ngừa:

Khi nhận được các cuộc gọi lạ có dấu hiệu nghi vấn (thường tự xưng là nhân viên viễn thông, cán bộ cơ quan pháp luật), người dân bình tĩnh, không nên làm theo yêu cầu hoặc làm theo dẫn dụ bấm các phím số trên máy điện thoại. Đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ.

Thông báo ngay cho cơ quan Công an để cùng phối hợp giải quyết, không nên tự xử lý sẽ sập bẫy kịch bản lừa đảo của bọn tội phạm.

Thông báo ngay cho cơ quan Công an khi phát hiện những đối tượng nghi vấn liên quan hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao như thu mua chứng minh nhân dân, thẻ ghi nợ quốc tế./.

Phòng Tham mưu CATP Hồ Chí Minh.

Thông tin truy nã

Mọi công dân khi phát hiện đối tượng truy nã hoặc biết thông tin có liên quan về đối tượng thì báo ngay cho Cục CS Truy nã tội phạm, Số điện thoại 06921667, 0946314429, email cuctruyna@canhsat.vn hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất biết để xử lý.

Chúng tôi bảo đảm giữ bí mật cho người đã cung cấp tin và có phần thưởng có giá trị với người đã cung cấp tin để bắt được đối tượng. Người nào bao che, chứa chấp các đối tượng trên thì bị xử lý theo Pháp luật.

tc6 tc6 tc6