Cảnh báo thủ đoạn phạm tội
25 Latest Articles Các bài viết | Tìm kiếm

Công an thị xã Đồng Xoài vừa khám phá thành công vụ án và bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn mới rất tinh vi và chiếm đoạt của người dân gần 45 triệu đồng. 

Chỉ sau thời gian 3 ngày tích cực điều tra truy xét, nhóm thủ phạm đã phải tra tay vào còng số 8 để chịu sự trừng trị của pháp luật.
 
CUỘC TRUY TÌM THỦ PHẠM LỪA TÁO TỢN
 
Chiều tối ngày 25/8/2015, chị Hà Thị Thu Huyền (1982) trú khu phố Phú Cường, phường Tân Phú (TX. Đồng Xoài) đến Công an thị xã trình báo về việc bị một nhóm đối tượng lạ mặt, nói giọng miền Trung lừa đảo chiếm đoạt gần 50 triệu đồng của gia đình chị. Nhóm này có 4 tên và hành động rất tinh vi, chuyên nghiệp. Chúng lợi dụng sự chủ quan của gia đình chị Huyền để “nẫng tay trên” toàn bộ số tiền chị Huyền thanh toán mua sắt thép xây dựng. Chỉ bằng thủ đoạn môi giới bán sắt thép xây dựng cho gia đình chị Huyền mà chúng lừa trót lọt cả bên bán và bên mua để lấy tiền và “đàng hoàng tẩu thoát” ngay trước mặt mọi người mà không hề nghi ngờ gì. Điều đáng nói là thời điểm chúng lựa chọn ra tay đúng thời điểm khi trời nhá nhem tối nên chị Huyền và gia đình không mô tả được đặc điểm nhận dạng cụ thể của nhóm đối tượng.
 
Thiếu tá Nguyễn Trường Giang, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội cho biết: “Sau khi tiếp nhận tin báo, chúng tôi đã báo ngay lãnh đạo Công an thị xã và tham mưu ngay kế hoạch đấu tranh. Sau đó, lực lượng trinh sát hình sự được phân công nhanh chóng tỏa đi các hướng để xác minh truy tìm tung tích nhóm đối tượng gây án táo tợn. Tuy nhiên địa bàn rộng và manh mối duy nhất là số điện thoại mà chúng sử dụng để liên lạc giao dịch với gia đình chị Hiền trước đó cũng đã bị tháo khỏi máy không liên lạc được. Cuộc điều tra tưởng chừng đã đi vào ngõ cụt và hoàn toàn không còn hy vọng bắt được nhóm lừa đảo khi các trinh sát xác minh liên tiếp trong 2 ngày nhưng vẫn vô vọng như “mò kim đáy bể””.
 
Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an thị xã và chỉ huy Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vẫn không nản chí, vẫn tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để quyết truy bắt bằng được những đối tượng phạm tội, không để chúng tiếp tục ra tay chiếm đoạt tài sản của những người khác. 
 
Cho đến ngày thứ ba (28/8/2015), các trinh sát vẫn rong ruổi tại nhiều địa bàn nghi vấn để nắm tình hình, đồng thời kết hợp các biện pháp nghiệp vụ để khoanh vùng, truy tìm nhóm đối tượng. Quả nhiên, sự cố gắng kiên trì và mưu trí của các trinh sát đã được đền đáp xứng đáng khi chiều ngày 28-8, một tổ trinh sát phát hiện có 2 thanh niên khả nghi đi trên xe mô tô và dạo quanh khu vực phường Tân Phú – nơi có nhiều công trình đang xây dựng. Ngay lập tức cả 2 “vị khách lạ” được lực lượng công an kiểm tra giấy tờ và mời về trụ sở công an làm việc. Cùng lúc này chị Hiền và gia đình cũng được mời đến để nhận dạng nghi phạm.
 
Thiếu tá Nguyễn Trường Giang kể lại: “Lúc đầu 2 đối tượng chỉ khai tên là Phạm Trần Dương (26 tuổi) và Trần Văn Thiện (18 tuổi) cùng trú xóm 7, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, tạm trú xã Tiến Thành (TX. Đồng Xoài) chứ không khai nhận bất cứ điều gì khác và khăng khăng phản đối việc công an mời làm việc vì cả hai không vi phạm gì. Phải mất hơn 1 giờ đồng hồ kiên trì đấu tranh và trước những chứng cứ mà các điều tra viên thu thập được, đối tượng Dương mới khai nhận hành vi phạm tội của mình”.
 
TÓM GỌN NHÓM LỪA RANH MÃNH
 
Do thiếu nợ hơn 100 triệu đồng từ việc ham mê đánh bạc tại các Casino ở khu vực biên giới Campuchia cộng với kinh nghiệm tích lũy trong thời gian đi môi giới bán vật liệu xây dựng nên Dương nảy sinh ý định đi lừa dảo để chiếm đoạt tài sản tiêu xài và trả nợ. Ngày 16/8/2015, Dương tự ý in tờ rơi tiếp thị, phiếu báo giá và hóa đơn trên danh nghĩa Công ty TNHH Đại Thắng Lợi (thuộc khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, TX. Đồng Xoài) rồi đi giới thiệu bán hàng trên địa bàn thị xã Đồng Xoài. Đến sáng ngày 25/8, “trong vai” nhân viên Công ty TNHH Đại Thắng Lợi, Dương thỏa thuận được với gia đình chị Huyền bán lô hàng sắt thép trị giá 44.680.000 đồng và hẹn chiều tối ngày 25/8 sẽ giao hàng tại ngôi nhà đang xây dựng ở khu phố Phú Cường, phường Tân Phú (TX. Đồng Xoài). 
 

Các đối tượng Dương, Hùng và Long tại cơ quan điều tra
 
Có được “con mồi”, Dương liền bàn bạc với Phạm Viết Hùng (19 tuổi) và Ngô Trí Long (25 tuổi, cùng quê với Dương, hiện tạm trú tại tỉnh Bình Dương) để cùng thực hiện hành vi lừa đảo thì Hùng và Long đồng ý. Sau đó Dương đóng vai chủ thầu xây dựng gọi điện thoại đặt mua của Công ty TNHH Đại Thắng Lợi số sắt thép (đúng số lượng mà chị Huyền đã đặt mua của Dương) với giá tiền 43.363.000 đồng và hẹn thời gian, địa điểm giao hàng.
 
Đúng hẹn, Công ty TNHH Đại Thắng Lợi chở hàng tới giao cho Dương. Khi đó Hùng và Long đóng vai nhân viên xây dựng chạy xe mô tô ra đón và dẫn xe chở sắt vào công trình nhà chị Huyền. Còn Dương dừng xe mô tô phía ngoài để quan sát. Khi toàn bộ số sắt thép đã chuyển xuống Dương nói với tài xế xe chở hàng (tên Nam) cho xe chạy ra phía ngoài đường lớn rồi Dương đem tiền ra thanh toán rồi Dương gọi chị Huyền đến kiểm tra hàng theo đơn đã đặt mua và xác nhận dủ số lượng, đúng chủng loại. Như đã phân công, lúc này Long đứng cảnh giới còn Hùng giao hóa đơn bán lẻ (giả mạo của Công ty TNHH Đại Thắng Lợi) cho chị Huyền và lấy số tiền 44.680.000 đồng rồi cùng với Long lên xe mô tô bỏ đi. Ngay sau đó, Dương cũng điều khiển xe mô tô đi theo.  Đứng chờ khoảng gần 30 phút, anh Nam (tài xế xe chở hàng) không thấy ai ra trả tiền nên quay lại nhà chị Huyền đề nghị thanh toán thì mới tá hỏa biết đã bị lừa.
 
Ranh mãnh hơn, khi nhóm của Dương bỏ chạy được khoảng 3km thì chúng thuê một xe ô tô tải có thùng kín chở cả 2 xe mô tô và người về tỉnh Bình Dương để tránh sự truy đuổi của bị hại và công an. Số tiền chiếm đoạt được, Dương chia cho Long 5 triệu đồng và Hùng gần 20 triệu đồng, còn lại Dương tiêu xài cá nhân.
 
Qua lời khai của Dương, ngay trong đêm 28/8, Công an thị xã đã xuống tận thi xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương để bắt khẩn cấp Phạm Viết Hùng và Ngô Trí Long cùng tang vật là 1 laptop (Long dùng tiền chiếm đoạt để mua), 17.050.000 đồng tiền mặt, 4 xe mô tô, 3 ĐTDĐ và một số giấy tờ liên quan trong vụ án. Đến 3 giờ sáng ngày 29/8 thì áp giải về tới Bình Phước để điều tra, xử lý.


Phiếu báo giá và hóa đơn do Dương tự in để lừa đảo

Đây là thủ đoạn lừa đảo mới khá tinh vi mà bọn tội phạm lợi dụng sự chủ quan của các cửa hàng bán vật liệu và người mua hàng để chiếm đoạt tài sản. Đề nghị mọi người nêu cao tinh thần cảnh giác khi giao dịch mua bán hàng hóa. Cần liên hệ mua hàng tại các cửa hàng tin cậy và kiểm tra kỹ các chứng từ khi giao dịch thanh toán để loại tránh bị tội phạm lợi dụng ra tay hành động.
 
Hiện Công an thị xã đang tam giữ hình sự các đối tượng trên để điều tra. Đề nghị nếu có người dân hoặc tổ chức nào đã bị lừa với thủ đoạn tương tự hoặc do chính nhóm đối trượng trên gây ra thì liên hệ số điện thoại 06513.879750 để phối hợp giải quyết.
 
THỦY NGUYÊN

Theo Trang TTĐT CA tỉnh Bình Phước


Thông tin truy nã

Mọi công dân khi phát hiện đối tượng truy nã hoặc biết thông tin có liên quan về đối tượng thì báo ngay cho Cục CS Truy nã tội phạm, Số điện thoại 06921667, 0946314429, email cuctruyna@canhsat.vn hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất biết để xử lý.

Chúng tôi bảo đảm giữ bí mật cho người đã cung cấp tin và có phần thưởng có giá trị với người đã cung cấp tin để bắt được đối tượng. Người nào bao che, chứa chấp các đối tượng trên thì bị xử lý theo Pháp luật.

tc6 tc6 tc6