Cảnh báo thủ đoạn phạm tội
25 Latest Articles Các bài viết | Tìm kiếm
Thời gian qua xuất hiện tình trạng lừa đảo bằng việc giả danh một số ngân hàng uy tín thông báo trúng thưởng có giá trị lớn tới một số thuê bao điện thoại và yêu cầu người trúng thưởng liên lạc tới số điện thoại vừa nhắn tin để được hướng dẫn các bước nhận thưởng

Thời gian qua xuất hiện tình trạng lừa đảo bằng việc giả danh một số ngân hàng uy tín thông báo trúng thưởng có giá trị lớn tới một số thuê bao điện thoại và yêu cầu người trúng thưởng liên lạc tới số điện thoại vừa nhắn tin để được hướng dẫn các bước nhận thưởng.

Khi nạn nhân làm theo hướng dẫn, đăng nhập vào đường link sẽ dẫn tới một trang “web” có giao diện giống trang chủ của một ngân hàng uy tín ở Việt Nam. Do đó, nạn nhân sẽ không nghi ngờ tính xác thực của trang web, theo thói quen các nạn nhân ngay lập tức tìm đến vị trí đăng nhập tên truy cập và mật khẩu, sau đó nhập mã OTP (mã giao dịch). Lúc này các đối tượng sẽ ghi nhận các thông tin trên và nhanh chóng thực hiện lệnh rút toàn bộ số dư trong tài khoản của nạn nhân để chiếm đoạt.

Để không là nạn nhân của tình trạng lừa đảo trên, cần chú ý một số vấn đề sau:

1. Cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định làm theo hướng dẫn truy cập vào các trang Web không rõ ràng. Đừng dễ dàng tin vào những thông tin mình nhận được tránh trở thành “miếng mồi”của kẻ lừa đảo.

2. Khi nhận được tin nhắn trúng thưởng từ các số điện thoại cố định, điện thoại di động, người sử dụng dịch vụ ngân hàng nên chủ động liên hệ với ngân hàng qua các kênh chính thống để xác minh thông tin thay vì vội vàng làm theo hướng dẫn của người khác.

Khi phát hiện tài khoản bị trừ bất thường cần phản ánh ngay với các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra kịp thời, phát hiện ngăn chặn những hiện tượng lừa đảo, tránh bùng phát lây lan.

 

 Minh Ngọc

Thông tin truy nã

Mọi công dân khi phát hiện đối tượng truy nã hoặc biết thông tin có liên quan về đối tượng thì báo ngay cho Cục CS Truy nã tội phạm, Số điện thoại 06921667, 0946314429, email cuctruyna@canhsat.vn hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất biết để xử lý.

Chúng tôi bảo đảm giữ bí mật cho người đã cung cấp tin và có phần thưởng có giá trị với người đã cung cấp tin để bắt được đối tượng. Người nào bao che, chứa chấp các đối tượng trên thì bị xử lý theo Pháp luật.

tc6 tc6 tc6